Nhiếp ảnh gia, như một cây xương rồng, lớn lên rất chậm. Không được quá tay tưới cho nó, nếu không nó sẽ chết héo.
Aleksandr Lapin 
(1945 - 2012)

TỶ LỆ

Cho sáu cặp hình vuông như hình vẽ. Bạn hãy chọn ra cặp đôi hình vuông đẹp nhất. Cặp nào?

Thưa, sau một thời gian xin vote về việc bình chọn cặp đôi hình vuông hoàn hảo, mình đã có kết quả khảo sát giống như sách nói. Sách nói như sau:

Cặp 1 và 2 trôi ngay khỏi mắt. Chúng quá giống nhau nên làm mỏi mắt. Sự mỏi mắt còn xảy ra khi chúng ta nhìn những góc gần vuông mà không phải là vuông. Có cái gì đó không dứt khoát, không rõ ràng, giống như yêu nhau rất nhiều nhưng ứ cưới được nhau. Cặp 5 và 6 cũng không ổn. Hai cặp vợ chồng này quá khác nhau. Có vẻ ổn nhất là cặp 3 và 4. Giống nhau vừa đủ và cũng khác nhau vừa đủ. ĐIỀU NÀY RẤT QUAN TRỌNG.

Một lần nữa chúng ta lại nhắc đến tỷ lệ giữa hai mảng mảnh có hình thù giống nhau. Khi tỷ lệ đó đạt được một giá trị nhất định, các mảnh đó như trở thành một thể duy nhất. Trong các cặp đôi hình vuông, chỉ có một cặp duy nhất đạt được giá trị đó.

Có thể bạn cho rằng, khi so sánh tỷ lệ hai hình vuông, nên chia độ dài cạnh của chúng cho nhau hơn là so sánh diện tích. Nhưng khi nói đến các hình tròn, tỷ lệ ấy được áp nghiệm là so sánh diện tích.


Cặp 3 và cặp 4 được coi là "ổn" không phải vì kích thước của chúng có tỷ lệ xấp xỉ tỷ lệ vàng. NGƯỢC LẠI, một TỶ LỆ được coi là "vàng" khi số đông loài người chọn nó như là khoảng giữa hài hoà giữa hai thái cực khác nhau của hai chủ thể đối nghịch: MỘT BÊN LÀ SỰ KHÁC NHAU RẤT ÍT CỦA KÍCH THƯỚC CÁC HÌNH VUÔNG, MỘT BÊN LÀ SỰ KHÁC NHAU RẤT NHIỀU CỦA CHÚNG. Câu viết hoa cuối cùng hại não vãi!

Ngày xửa ngày xưa, người ta đã biết đến một số tỷ lệ "tốt bụng" (tỷ lệ các kích thước của một hình thể hay sự tương quan giữa hai đại lượng). Một trong những tỷ lệ tốt bụng được biết đến là 1:0.618 - hay còn gọi là tỷ lệ của CHÚA. Sự tương quan của các mảnh cắt trong tỷ lệ "tốt bụng" ẩn chứa một sự tương thích vô hình, và tỷ lệ đó được gọi là HÀI HOÀ.

Theo một đúc kết, con người đạt được cảm nhận kế thừa về sự hài hoà trải qua sự phát triển của bản thân và trải qua giáo dục. Có nhiều giả thuyết được đưa ra về những tỷ lệ "tốt bụng", từ tỷ lệ vàng cho đến số Fibonacci. Tuy nhiên, để bắt đầu áp dụng, ta không nên dùng thước mà hãy rèn luyện đôi mắt, hãy dạy dỗ cho nhãn giác. Không phải lúc nào những tỷ lệ cổ điển cũng đem lại kết quả tốt nhất. Tất cả đều tuỳ cơ mà ứng biến: Màu sắc (sắc độ) của hình thể, dạng icon của chúng, hướng và vị trí của chúng trong không gian.

Tìm sự hài hoà bằng một cái thước trong tay - rất máy móc giống như mấy bà kế toán. CẢM NHẬN sự hài hoà trong tỷ lệ là điều quan trọng hơn là một con số khô cứng. Một vài mảng mảnh vẫn có thể hài hoà khi đứng cạnh nhau trong khung hình mặc dù chúng rất khác nhau: Màu sắc, sắc độ, viền ngoài, v.v... Trong trường hợp này sắp xếp chúng một cách hài hoà chỉ có thể nhờ vào mắt, không một công thức hay con số nào có thể giúp được bạn.

29 Aug 2017


Cảm ơn bạn đã đọc. Hãy Đăng ký một tài khoản để nhận tin bài mới từ MiukaFoto. Thank you!
Hashtags:
Tỷ lệ
 

Back to List

Bạn muốn để lại lời nhắn? Hãy đăng nhập nhé <3!